Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng giả cực chính xác

 

Hiện nay, công nghệ làm vàng giả khá tinh xảo khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt được đâu là vàng thật và đâu là vàng giả. Chính điều đó đã khiến không ít người trở nên hoang mang khi mua vàng. Bài viết hữu ích dưới đây sẽ hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng giả cực chuẩn, các bạn cùng tham khảo để có những kinh nghiệm chọn mua vàng cho mình nhé.

Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng giả

Có nhiều loại vàng khác nhau như: Vàng 24K; 18K; 14K; 10K hay vàng nguyên chất. Trong đó, vàng 24K là vàng nguyên chất còn vàng 18K có lượng vàng chiếm 18/24, vàng 14K có hàm lượng vàng là 14/24…Dưới đây là một số hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng giả đơn giản và chính xác nhất:

Nhận biết vàng bằng cách quan sát

Nhận biết vàng bằng cách quan sát

Nhận biết vàng bằng cách quan sát

Dấu hiệu nhận biết vàng thật, vàng giả cực hay đó là các bạn những dấu hiệu đặc biệt bên ngoài để phân biệt đâu là vàng thật. Cụ thể như sau:

Kiểm tra sự đổi màu: Kiểm tra những khu vực có vết khắc hoặc chạm trổ ở các cạnh xem có bị đổi màu hay không, nếu vẫn là một màu thì là vàng thật, nếu thấy xuất hiện màu đen hoặc màu xanh là vàng độn.

Kiểm tra các vết lồi lõm: Dùng kính lúp soi vào bề mặt vàng, nếu thấy vàng có bề mặt mịn, nếu có có bề mặt lồi lõm hoặc có những chấm li ti là vàng không nguyên chất hoặc chưa đủ độ già.

Kiểm tra vàng thật bằng cách cắn

Mẹo hay kiểm tra vàng thật hay giả

Kiểm tra vàng thật bằng cách cắn

Mẹo hay kiểm tra vàng thật hay giả đó là cắn thử. Các bạn nên cắn vàng với lực vừa đủ, không nên cắn quá nhẹ hoặc quá mạnh. Sau đó kiểm tra các vết vừa cắn, Nếu thấy có dấu răng để lại là vàng thật, còn không thấy dấu vết gì sau khi cắn là vàng độn, vì vàng thật bao giờ cũng mềm hơn vàng thật.

Phân biệt vàng thật, giả bằng cách dựa vào trọng lượng

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả đơn giản nhất

Phân biệt vàng thật, giả bằng cách dựa vào trọng lượng

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả đơn giản nhất đó là dựa vào trọng lượng. Trọng lượng của vàng được tính bằng gam, bạn có thể nhờ thợ kim hoàn cân trọng lượng của vàng. Cho vàng vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể thích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.

Công thức tính: tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm. Vàng thật thường có tỷ trọng là 19g/ml.

Ví dụ: Vàng nặng 40g, thể tích là 2ml, sử dụng công thức lấy 40/2= 20g bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:

  • 22K – 17,7-17,8 g / ml
  • 18K vàng trắng – 14,7-16,9 g / ml
  • 18K vàng – 15,2-15,9 g / ml
  • 14K – 12,9-14,6 g / ml

Kiểm tra vàng bằng gốm

Kiểm tra vàng bằng gốm

Kiểm tra vàng bằng gốm

Sử dụng một mảnh hoặc tấm gốm không tráng men để kiểm tra vàng thật hay vàng giả như sau: Chà vàng lên bề mặt gốm, nếu thấy có vệt đen là vàng giả, nếu có vệt vàng là vàng thật.

Hướng dẫn kiểm tra vàng bằng axit nitric

Hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng giả cực chính xác

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả cực chính xác

Đặt vàng trong một đồ dùng bằng thép không gỉ, sau đó nhỏ vài giọt axit nitric lên xem vàng có phản ứng gì không. Nếu vàng không đổi màu hoặc ngả thành màu nâu là vàng thật, còn đổi thành màu xanh là kim loại mạ vàng.

Mẹo kiểm tra vàng bằng nam châm

Mẹo kiểm tra vàng bằng nam châm

Kiểm tra vàng bằng nam châm

Lấy một thỏi nam châm để gần vàng, vàng không phải là kim loại nên sẽ không bị hút về phía nam châm. Do đó nếu để cạnh vàng gần nam châm mà bị hút về phía nam châm là vàng giả, tuy nhiên cách nhận biết này không khả quan vì hiện nay các kim loại dùng làm vàng giả là những kim loại không có từ tính.

Hy vọng, với những hướng dẫn cách phân biệt vàng thật, vàng dễ dàng và chuẩn nhất ở trên, có thể giúp các bạn có những kinh nghiệm bổ ích trong việc nhận biết vàng thật chính xác nhé

Nguồn : HuongDan9.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *